Thea Djordjadze

กันยายน 1, 2022 0 Comments

Thea Djordjadzeเกิดในปี 1971 ที่เมืองทบิลิซี เธอสำเร็จการศึกษา MFA ที่ Academy of Fine Arts  สองปีหลังจากสิ้นสุดสงครามกลางเมือง นอกจากการเรียนที่ Amsterdam Gerrit Rietveld Akademie แล้ว ในปี 1998 เธอเข้าร่วมชั้นเรียนของ Rosemarie Trockel ที่ Düsseldorf Staatliche Kunstakademie ซึ่งเธอสำเร็จการศึกษาในปี 2544 ระหว่างปี 2542 ถึง 2546 ในฐานะสมาชิกของกลุ่ม hobbypopMUSEUMThea Djordjadze

Thea Djordjadzeศิลปินชาวจอร์เจีย

สำหรับนิทรรศการส่วนตัวครั้งแรกของเธอในฝรั่งเศสThea Djordjadze รวบรวมผลงานมากกว่าหกสิบชิ้นที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1993 ซึ่งเธอได้มอบประสบการณ์ที่เป็นธรรมชาติภายในอาคารพิพิธภัณฑ์

ผลงานของศิลปิน Thea Djordjadzeครอบคลุมมากว่ายี่สิบปี โดยสัมพันธ์กับอวกาศและสถาปัตยกรรมของสถานที่ซึ่งมองเห็นได้ชัดเจน ทำจากปูนปลาสเตอร์ โฟม สิ่งทอ ไม้ หรือแก้ว วัตถุที่พบ ดัดแปลง เสริม วางเคียงข้างชิ้นส่วนที่คล้ายกับระบบแสดงผลและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม เช่น ราวบันได โถแก้ว ชั้นวาง

ซึ่งสูญเสียการใช้งาน ทำจากเหล็กหรืออลูมิเนียม บ่งบอกถึงชิ้นส่วนของอาคารสมัยใหม่หรือสร้างรูปร่างที่ชวนให้นึกถึงตัวอักษรจอร์เจียนในพื้นที่สามมิติ งานศิลปะที่จัดเรียงอย่างกลมกลืนกันเป็นบทกวียาวที่สื่อต่างๆ สื่อสารกันเป็นชั้นๆ มองดูอดีตและปรากฏในแสงใหม่ในพื้นที่นิทรรศการนี้

สำหรับศิลปินชาวจอร์เจียคนนี้ที่ทำงานในเบอร์ลินตั้งแต่ปี 2009 นิทรรศการแต่ละงานมีการจัดวางรูปแบบใหม่ ตีความใหม่ หรือจัดเรียงงานใหม่และเก่าเพื่อตอบสนองต่อพื้นที่ที่กำหนด สถานที่ปฏิบัติงานนอกชายฝั่งของเธอทำให้วัตถุ อาคาร เฟอร์นิเจอร์ เทคนิค และงานฝีมือแบบดั้งเดิมมีบริบทใหม่ๆ ที่หลงเหลืออยู่ตามประวัติศาสตร์ของดินแดน ภาษา และประเพณีของแนวคิดที่กว้างขึ้นของยุโรป

ในช่วงต้นทศวรรษ 2000 Thea Djordjadzeตัดสินใจว่าภาพวาดที่นำสายตาของผู้ชมไปยังจุดเดียวไม่เพียงพอต่อการโอบกอดโลก การติดตั้งจึงช่วยให้เธอนำเสนอประสบการณ์ที่เป็นอิสระมากขึ้น โดยอิงจากการรับรู้ทันทีของการสั่นพ้องระหว่างวัตถุที่จัดฉาก ปริมาณพื้นที่ แสง มุมมองจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่ง บทสนทนาระหว่างวัสดุและสถาปัตยกรรมของสถานที่ โดยรวมแล้วผู้ชมอยู่ในงานศิลปะ

แม้จะมี “ลูกบาศก์สีขาว” ที่ดูเหมือนเป็นกลางและไม่มีผลใดๆ ของพื้นที่ MAMC+ ที่มอบให้กับเธอ ด้วยห้องห้าห้อง 650 ตร.ม. และความสูงมากกว่า 8 เมตร — สัมผัสได้ถึงความเปราะบาง งานศิลปะหกสิบชิ้นซึ่งผลิตระหว่างปี 2536 ถึง 2564 เป็นไปตามรูปแบบ “เร่งด่วน” ที่แนะนำทางเลือกของเธอในการแสดงพรมม้วน ฉากโลหะขนาดใหญ่ หรือผนังกระจกอลูมิเนียมขัดเงา

Static & Ben El 

งานของ Djordjadze เปลี่ยนมุมมองของเราเกี่ยวกับพื้นที่ กระตุ้นให้เราตั้งคำถามอย่างนุ่มนวลว่าควรใช้อย่างไร ด้วยการทดสอบขอบเขตของวัสดุที่คัดเลือกมาโดยเฉพาะของเธอ Djordjadze ได้สร้างโครงสร้างใหม่ที่เป็นทางการซึ่งเต็มไปด้วยศักยภาพที่คาดไม่ถึง ขยายภาษาของประติมากรรมอย่างแท้จริง

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Credit : ufa168

* * * * * * * * * * * * * * *

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น