Franz Peter Schubert

Franz Peter Schubert
มีนาคม 31, 2022 0 Comments

Franz Peter Schubert เป็นนักแต่งเพลงชาวออสเตรียในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ซึ่งมีชื่อเสียงหลังจากที่เขาเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเท่านั้น ความสามารถของเขาในฐานะนักประพันธ์เพลงคลาสสิกและโรแมนติกมักถูกละเลยในขณะที่เขายังมีชีวิตอยู่

แต่กลับมีความสำคัญเฉพาะในศตวรรษที่ 19 เท่านั้น แม้ว่าชีวิตของเขาจะสั้นนัก แต่เขาก็เป็นนักประพันธ์เพลงที่อุดมสมบูรณ์ซึ่งเคยสร้างสรรค์ผลงานมากมายในวันเดียว 

Franz Peter Schubert ผลงานของเขาได้รับอิทธิพลอย่างมากจากงานเขียนของเกอเธ่

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

โซนาต้าของเขาบนเปียโนใช้ท่วงทำนองที่มีเส้นยาวแทนที่จะเป็นธีมสั้น ๆ แบบดั้งเดิม และเพลงโรแมนติกหรือ ‘Lieder’ ในภาษาเยอรมันที่เขียนโดยเขาให้ความสำคัญกับเปียโนมากกว่าเครื่องดนตรีอื่น ๆ เป็นเครื่องดนตรีประกอบ 

Franz Peter Schubert

เขาไม่เป็นที่รู้จักมากนักในช่วงอายุแรกๆ เพราะเขาไม่ใช่นักวรรณกรรมเหมือนนักประพันธ์เพลงคนอื่นๆ ในช่วงเวลานั้น และไม่ได้เป็นนักแสดงที่ยอดเยี่ยมหรือวาทยกรที่มีชื่อเสียง 

แต่ในช่วงเวลาสั้น ๆ เขายังมีชีวิตอยู่ เขาเขียนเพลงมากกว่า 600 เพลง ซิมโฟนีเก้าเพลง เปียโนจำนวนมาก และอีกห้าเพลง ผลงานชิ้นเอกของเขาที่นำความสนุกสนานมาสู่ผู้รักเสียงเพลงทั่วโลกปรากฏขึ้นหลังจากที่เขาจากไปเท่านั้น

เขามีพี่ชายสามคนชื่อเฟอร์ดินานด์ อิกนาซ และเปตรุส และน้องสาวคนหนึ่งชื่อมาเรีย เทเรเซีย จากลูกสิบสี่คนที่พ่อของเขามี (รวมถึงลูกนอกกฎหมาย) เก้าคนเสียชีวิตในวัยเด็ก

เขาเรียนรู้ที่จะเล่นไวโอลินจากพ่อของเขาและพี่ชาย Ignaz เมื่ออายุเพียง 6 ขวบ และยังได้เรียนรู้การเล่นออร์แกนจากผู้เล่นออร์แกนชื่อ Michael Holzerat the ‘Imperial Court Chapel’

ความสามารถของเขาในการแสดงการเรียบเรียงเสียงร้องได้รับการยอมรับจากผู้นำด้านดนตรีในกรุงเวียนนา อันโตนิโอ ซาลิเอรีในปี 1804

เมื่ออายุได้สิบเอ็ดปี เขาได้เข้าร่วมคณะนักร้องประสานเสียงของ ‘Imperial Court Chapel’ หลังจากผ่านการสอบคัดเลือกและได้รับการศึกษาอย่างเป็นทางการที่ ‘Stadtkonvikt’ ตั้งแต่ปี 1808 ถึง 1813

เขาไม่เพียงแต่ร้องเพลงในคณะนักร้องประสานเสียงเท่านั้น แต่ยังเล่นไวโอลินในวงออเคสตราและยังเป็นนักเรียนที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย เขาออกจากคณะนักร้องประสานเสียง แต่ไม่ใช่เซมินารี ตอนอายุสิบห้าซึ่งเขาไม่สามารถร้องเพลงเหมือนเมื่อก่อนเนื่องจากเสียงของเขาเปลี่ยนไป

วงการเพลงป๊อบในประเทศไทยสะเทือนขวัญ Silvy

เขายังแต่งเพลงเดี่ยวของมวลซึ่งอุทิศให้กับเทเรสกอบเพื่อนผู้หญิงของเขา การประพันธ์เพลงของ Haydn มีอิทธิพลอย่างมากต่อซิมโฟนีชุดแรกของเขา ในปีเดียวกันนั้น เขายังแต่งเพลงอีกห้าชิ้นตามเพลงที่แต่งโดยเกอเธ่

ในช่วงปลายปี พ.ศ. 2357 เขาเข้าเรียนที่โรงเรียนของบิดาในฐานะผู้ช่วยครู ในช่วงเวลานี้ เขาได้พบกับนักแสดง นักร้อง ทนายความ และกวีหลายคน ซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากต่อชีวิตของนักแต่งเพลงรุ่นเยาว์ ในปีเดียวกันนั้นเอง ‘Mass’ ที่ประพันธ์ขึ้นโดยเขาก็ได้แสดงขึ้นในกรุงเวียนนา

Credit : แทงบอลออนไลน์

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น